Seekvn.COM / 7 cột mốc biên giới đặc biệt dành cho bộ sưu tầm của phượt thủ

7 cột mốc biên giới đặc biệt dành cho bộ sưu tầm của phượt thủ

Có thể nhiều bạn chưa biết nên hôm nay mình sẽ liệt kê ra những cột mốc biên giới đặc biệt, giúp các bạn có thể chinh phục trong hành trình khám phá dải đất hình chữ S.

Tại sao mình chọn con  số 7? Tại vì mình coi đó là các kỳ quan của Tổ quốc. Mà khi nói về kỳ quan người ta thường hay dùng 7 kỳ quan chứ không phải là con số khác.

Mục lục

Việc xếp hạng thứ hạng này là chủ quan, có thể một vài vị trí không đúng thứ hạng hoặc có cột mốc khác xứng đáng hơn nằm trong danh sách. Nếu biết, bạn hãy để lại comment nha.

1. Cột mốc A Pa Chải

Dám cá rằng 99.99% mọi người đồng ý với mình rằng cột mốc số 0 - A Pa Chải (độ cao 1864 m) đứngđầu bảng xếp hạng. Thực ra cột mốc này không đánh số nhưng thường được gọi là mốc số 0.

Đây là cột mốc vô cùng đặc biệt:

- Là cột mốc nằm ở ngã ba của 3 nước Việt Nam - Trung Quốc - Lào. Một con gà gáy cả 3 nước cùng nghe.

 - Là điểm cực Tây - nơi đón hoàng hôn muộn nhất của Việt Nam

- Là cột mốc đầu tiên trên tuyến biên giới với Trung Quốc và cả với Lào

Để tới được đây, bạn phải vào đăng ký với đồn biên phòng A Pa Chải, đồn sẽ cử một chiến sĩ dẫn đường. Có thể đi bộ hoặc xe máy (đồn có xe cho thuê). Phí dẫn một đoàn là 400k.

Địa điểm: thôn/bản A Pa Chải - xã Sín Thầu - Mường Nhé - Điện Biên (LINK MAP)

 Cột mốc số 0  Cực Tây - A Pa Chải Cột mốc số 0  Cực Tây - A Pa Chải

2. Ngã ba Đông Dương

Vâng, lại cũng là một cột mốc nằm ở ngã ba biên giới nữa! Ngã ba Đông Dương (độ cao 1.086m) là điểm giao của 3 nước Việt Nam - Campuchia - Lào nên anh em phượt thủ hay gọi đùa là ngã ba VCL :D Đây là điểm khởi đầu  đường biên giới với Campuchia, đồng thời là điểm cuối trên đường biên giới với Lào.

Đường đến ngã ba Đông Dương khá dễ, xe máy chạy tận nơi. Nếu đi vào dịp tháng 11 bạn sẽ gặp bạt ngàn cỏ hoa đuôi chồn và rực vàng sắc hoa dã quỳ.

Trước tiên chạy tới cửa khẩu Pờ Y, xuất trình giấy tờ với đồn biên phòng, chạy khoảng vài trăm m có đường rẽ trái thẳng lên mốc.

Địa chỉ: xã Pờ Y - Ngọc Hồi - Kon Tum (LINK MAP)

Cột mốc không số - Ngã ba Đông Dương Cột mốc không số - Ngã ba Đông Dương

3. Cột mốc 79

Nếu như vị trí 1 & 2 khá dễ để lựa chọn thì mình thực sự đắn đo khi đưa cột mốc 79 hoặc cột mốc 42 vào vị trí thứ ba trong danh sách. Thú thực là mình cũng chưa đi 2 điểm này, mới biết gần đây qua một bạn phượt.

Đây là cột mốc đặt ở độ cao nhất trong tất cả các cột mốc biên giới. Có tài liệu nói cột mốc 79 (gần 3.000m) cao nhất nhưng cũng có tài liệu nói cột mốc 42 (3.083m) cao nhất. Mình lên trên Google Earth đẻ coi thì hấy khu vực xung quanh mốc 79 là khoảng 3.000m trong khi quanh cột mốc 42 chỉ hơn 2.800m

Hy vọng mình sẽ sớm đi được cả hai để đánh dấu tọa độ chính xác nhằm xác minh. Bạn nào đã đi kiểm chứng giúp để mình bổ sung vào bài viết nhé.

Địa chỉ cột mốc 79: : xã Mồ Sì San - Phong Thổ - Lai Châu (LINK MAP)

Địa chỉ cột mốc 42: xã Kim Bình - Hồng Hà - Lai Châu (LINK MAP)

Cột mốc 79 - Cột mốc đặt ở vị trí cao nhất Cột mốc 79 - Cột mốc đặt ở vị trí cao nhất

4. Cột mốc 428

Vị trí số 4, 5 và 6 thì có thể coi là ngang hàng nhưng sở dĩ mình chọn cột mốc 428 xếp trên là do nó nằm gần điểm cực Bắc và phong cảnh rất đẹp.

Từ cột cờ Lũng Cú, chạy vào thôn Xéo Lủng, tới ngã ba có đường rẽ lên điểm Cực Bắc (chòi vọng cảnh Cực Bắc) thì dùng và đi bộ xuống khoảng gần 3 tiếng.

Bạn nên thuê người dẫn đường vì dễ bj lạc.

Đường dốc gắt, đi xuống trước rồi lên lại sau nên ban phân phối sức vì đi lên sẽ nặng hơn đấy. Nên thuê người dẫn đường cho an toàn.

Tại mốc này bạn sẽ nhìn thấy đoạn sông Nho Quế bắt đầu chảy từ Trung Quốc vào Việt Nam, rất đẹp!

Địa chỉ: xã Lũng Cú - Đồng Văn - Hà Giang (LINK MAP)

Nếu cần người dẫn đường liên hệ bạn này tìm giúp: Van Der Pho - Một cái tên rất... Hà Lan. Banj này là người Lô Lô, có homestay view cột cờ rất cool, phục vụ tận tình. Nếu ở lại hãy ủng hộ bạn ấy nhé.

Cột mốc 428 - có vĩ độ cao nhất về phía Bắc Cột mốc 428 - có vĩ độ cao nhất về phía Bắc

5. Cột mốc 1378

Vị trí thứ 5 là điểm khó đến nhất vì nó nằm  giữ cửa sông Bắc Luân chảy ra biển (hòn Dậu Gót). Đây là cột mốc cuối cùng trên biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Chắc bạn đã mường tượng ra rồi đúng không? Vâng, đó chính là cột mốc 1378 (độ cao 1-3m) nằm gần mũi Sa Vĩ - phường Trà Cổ với câu nói "Từ Trà Cổ đến mũi Cà Mau"

Đặt chân lên cột mốc này không phải chuyện đơn giản. Bạn phải được Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh cấp phép, sau đó đồn biên phòng trực tiếp quản lý cột mốc sẽ sắp xếp thời gian và cử cán bộ đưa bạn đi. Mình chưa đi được mốc này, chỉ ngắm từ xa :(

Địa chỉ: phường Trà Cổ - Mõng Cái - Quảng Ninh (LINK MAP)

Cột mốc 1378 - Cột mốc Đông Bắc Cột mốc 1378 - Cột mốc Đông Bắc

6. Cột mốc 314

Nếu như cột mốc 1378 đặt gần cực Đông Bắc thì cột mốc 314 (độ cao 4m) đặt gần cực Tây Nam, là cột mốc cuối cùng trên biên giới Việt Nam  Campuchia. Một điểm là bắt đầu, điểm kia là cuối cùng của đường bờ biển trên đắt liền của Việt Nam.

Mình cũng không hiểu "Từ Trà Cổ đến mũi Cà Mau" mang ý nghĩa gì, nếu "Từ Trà Cổ đến mũi Hà Tiên" thì còn có ý nghĩa nhưng mình vừa nói ở trên :D

Địa chỉ: xã Mỹ Đức - Hà Tiên - Kiên Giang (LINK MAP)

Cột mốc 314  - Cột mốc cuối cùng về phía Nam Cột mốc 314  - Cột mốc cuối cùng về phía Nam

7. Cột mốc 240

Không gần các điểm cực nhưng cột mốc 240 (độ cao 9m) cũng rất đặc biệt, đọ là nơi con sông Mekong bắt đầu chảy vào Việt Nam, tạo nên đồng bằng sông Cửu Long trù phú.

Thực ra có rất nhiều điểm tương tự như "đầu nguồn sông Đà", "nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt"... nhưng tầm vóc không so được với sông Mekong (vì chảy qua nhiều nước khác trước khi vào Việt Nam và tạo nên một đồng bằng rộng lớn.

Địa điểm: xã Thường Phước 1 - Hồng Ngự - Đồng Tháp (LINK MAP)

Mình nhắc lại: Việc xếp hạng thứ hạng này là chủ quan, có thể một vài vị trí không đúng thứ hạng hoặc có cột mốc khác xứng đáng hơn nằm trong danh sách. Nếu biết, bạn hãy để lại comment nha.

Cột mốc 240 - Nơi sông Mekong bắt đầu đổ vào Việt Nam Cột mốc 240 - Nơi sông Mekong bắt đầu đổ vào Việt Nam

Thời gian: 23-08-2023, 10:48
Quay lại